TÀI LIỆU NGÀNH CUNG CẤP THIẾT BỊ CAMERA


Chào các bạn, tôi là Trần Thị Ái Hiệp - Chuyên viên đào tạo công ty GetFly. Tôi có kinh nghiệm triển khai CRM tại hơn 500 doanh nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau. Trong quá trình triển khai CRM tại hơn 500 doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam như vậy, tôi nhận thấy rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc sử dụng CRM tuy nhiên, anh (chị) lại không biết bắt đầu từ đâu hoặc áp dụng như nào cho hiệu quả.

Trước khi bắt đầu tôi muốn chia sẽ góc nhìn của tôi về sự khó khăn của chủ doanh nghiệp. Một số khó khăn thường gặp nhất đó là:

1. Khách từ marketing đổ về

 Với nguồn khách hàng các bên bán camera từ bộ phận Marketing đổ về (chiếm 20%) cho bộ phận sale qua file Excel, các phương tiện khác, và bộ phận Marketing sẽ rất khó khăn trong việc đánh giá hiệu quả marketing, cũng như là theo dõi cách xử lý khách hàng của sales như thế nào, việc chia sẻ thông tin khách hàng sẽ diễn ra ở mức thủ công (nhắn tin zalo, facebook, nói bằng lời..), không có tính tức thời, vì thế các tình huống quan trọng sẽ không được kiểm soát tốt, không đo lường được leads từ MKT mang về, không phân nguồn được.

2. Không quản lý được data khách hàng

Hiện tại đa số các doanh nghiệp thì thường đang sử dụng trên googles excel chia khách hàng sales gây ra rất nhiều HỆ QUẢ : sales này nhìn khách hàng của sales kia, tị nạnh nhau, mất dữ liệu.

Nhân viên sales đi mang theo khách hàng, mất luôn mối quan hệ. Nếu sales không bàn giao, thậm chí sales mở 1 công ty mới cùng ngành nghề.

3. Không có công cụ quản lý timeline của nhân viên.

Ở tổ chức hay doanh nghiệp có quy mô nhỏ, việc kiểm soát timeline công việc, hiệu suất công việc có thể dễ dàng nắm bắt được. Tuy nhiên, đối với một tổ chức, doanh nghiệp vừa và lớn hơn, sẽ đem lại khó khăn cho nhà quản lý, khó có thể kiểm soát được hết những timeline công việc: nhân viên kinh doanh thường xuyên đi ra ngoài gặp khách hàng, kỹ thuật luôn không có ở công ty vì họ phải đi lắp đặt ở các khách hàng, khảo sát công trình. Vậy làm sao bạn có thể biết được công việc của ai? Ai thực hiện? Có thực sự đi ra ngoài gặp khách hàng hay không?

Một khi đã không kiểm soát được timeline làm việc của nhân viên, rất khó để nhà quản lý có những chính sách điều chỉnh phù hợp để hoàn thành công việc thật tốt, giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh hơn.

4. Không có công cụ quản lý dự án công việc

Ngoài ra với bên cung cấp camera sẽ có rất nhiều dự án thi công lắp đặt cho nhiều khách hàng và công trình. Đối với một tổ chức, doanh nghiệp vừa và lớn hơn, sẽ đem lại khó khăn cho nhà quản lý, cũng như chuyển giao công việc giữa các bộ phận thì hệ quả sẽ là khó có thể kiểm soát được hết những công việc đã được giao cho bộ phận Thi công – Lắp đặt?  Không biết ai nhận công việc? Và tiến độ đã hoàn thành của từng dự án lắp đặt như thế nào? Có sự thay đổi, hay khó khăn gì trong quá trình làm việc của bộ phận này không? Các bộ phận liên quan cũng không nắm được tiến độ công việc?

5. Không có công cụ kế toán (kho) kết hợp với khách hàng

 Kiểm soát thông tin giao dịch và các tương tác của khách hàng cũng vì thế mà tốn quá nhiều thời gian và công đoạn. Nếu không có một công cụ hỗ trợ, bộ phận quản lý, cũng như bộ phận sales sẽ phải liên hệ với bộ phận kế toán để biết được khách hàng này đã mua bao nhiêu đơn hàng, có còn nợ hay không,…

Doanh nghiệp chưa tập hợp các số liệu về lượng hàng đã bán ra, lượng tồn kho thực tế,…và quan sát các động thái thị trường cũng như kế hoạch sản phẩm của doanh nghiệp để đưa ra các điều chỉnh cũng như dự báo về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trong tương lai trên cùng 1 nền tảng (kho sẽ sử dụng phần mềm khác). Sales chình vì thế cũng không kiểm soát được tồn hàng trong kho, đơn hàng của mình đã được duyệt và xuất hàng hay chưa (tất cả đều rời rạc).

Nếu có vấn đề về khách hàng thì Sếp lại phải liên hệ với nhân viên kinh doanh để biết khách hàng này hiện tại đang cần gì,… Nói chung để biết thông tin chi tiết về một khách hàng, là 1 người Sếp bạn sẽ phải tốn khá nhiều công sức.

6. Không có công cụ nhắc nhở chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng luôn là vấn đề đặt hàng đầu mỗi doanh nghiệp, Và thường bên ngành cung cấp camera việc Chăm Sóc Khách Hàng cũng là do bộ phận Sales đảm nhiệm, là nơi tiếp nhận các phản hồi ý kiến khách hàng nhưng thông tin độc lập với bên quản lý, quản lý cũng không nắm được thông tin trong quá trình làm việc giao dịch với khách hàn nên thông tin chậm trễ, không hỗ trợ được khách hàng nhanh chóng.

7. Không quản lý được các lịch bảo hành, bảo trì của khách hàng

Dịch vụ bên camera thường sẽ có các dịch vụ bảo hành, bảo trì; Bao gồm: Bảo dưỡng sản phẩm định kỳ, cũng như các dịch vụ sửa chữa, bảo hành theo yêu cầu khách hàng như: quét bụi bên trong, lau chùi sản phẩm, cài đặt các chương trình, sửa chữa những hỏng hóc nhỏ có thể sửa được.

Đối với một tổ chức, doanh nghiệp vừa và lớn hơn, sẽ đem lại khó khăn cho nhà quản lý cũng như các bộ phận liên quan, khó có thể kiểm soát, nhiều khi quên lịch bảo trì định kì làm cho việc Chăm sóc khách hàng không chuyên nghiệp.

Nào, anh chị đã sẵn sàng chưa, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Links tài liệu đầy đủ

Chúc anh (chị) áp dụng CRM hiệu quả trong doanh nghiệp!!!

Bài Viết Liên Quan
Không có bài viết liên quan
Bình Luận

Viết Bình LuậnCancel Reply


Bài viết nhiều bình luận